5 ข้อควรระวังในการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้อย่างปลอดภัย

เครื่องปั่นสมูทตี้ ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายแสนง่าย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อควรระวังในการใช้เลยค่ะ เพราะถึงอย่างไรก็เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แถมยังมีใบมีดคมๆอีกด้วย ส่วนข้อควรระวังในการใช้จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

  1. ระมัดระวังใบมีด – ใบมีดของเครื่องปั่นสมูทตี้ สมัยนี้ออกแบบมาให้คมกรีบมาก เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่อยากให้เนื้อสมูทตี้ออกมาเรียบเนียน ทานง่าย ดังนั้น ในการเก็บบ้างหรือจับใบมีดแต่ละครั้งจึงจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างมาก รวมทั้งควรเก็บเครื่องปั่นไว้บนที่สูงให้พ้นจากมือเด็กด้วยค่ะ
  2. ระมัดระวังขณะปั่น – ถึงแม้เครื่องปั่นในปัจจุบันจะออกแบบมาให้มีระบบเซฟตี้ แต่การใช้งานจะปลอดภัยหรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ด้วย เช่น ห้ามเปิดฝาหรือแหย่อวัยวะใดๆลงไปในเรื่องปั่นขณะเสียบปลั๊กไฟเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งต้องระวังเครื่องปั่นไม่ให้โดนน้ำเนื่องจากอาจเกิดไฟดูดได้ค่ะ
  3. ระมัดระวังเรื่องความสะอาด – เนื่องจากเครื่องปั่นเป็นอุปกรณ์ที่มีซอกมีมุมมาก การทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึงจึงอาจทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคได้ หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเครื่องปั่นรุ่นใหม่นั้น โดยปกติแล้วมักจะสามารถถอดอุปกรณ์ออกมาล้างได้ทุกชิ้น ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคซึ่งอาจนำมาซึ่งโรคทางเดินอาหารได้ นอกจากนี้ ยังไม่ควรเก็บอุปกรณ์ต่างๆไว้ในที่ชื้น ควรผึ่งหรือเช็ดอุปกรณ์ให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราด้วยค่ะ

ขอบคุณ – AK Chaichana